03/08/2021

Sport Thunder

อัพเดทข่าวกีฬารวดเร็วทันใจดั่งสายฟ้า

ควบสองบทบาท! นักกีฬาคนไหนบ้างที่เป็นทั้ง \”นักสู้\” และ \”ครูมวย\” – บทความมวยไทย

1 min read

นักกีฬาการต่อสู้หลายคน หลังจากประสบความสำเร็จหรือเมื่อถึงจุดที่ต้องขยับขยายในเส้นทางอาชีพก็มักผันตัวไปเป็น เทรนเนอร์ หรือ ครูมวย

ซึ่งนักกีฬา วัน แชมเปียนชิพ หลายคนเลือกที่จะเป็นทั้ง \”นักสู้\” และ \”ครูผู้สอน\”  ในเวลาเดียวกัน และอีกหลายคนก็กำลังเตรียมตัวที่ก้าวไปเป็นครูอย่างเต็มตัว จะมีใครบ้างไปดูกัน 

#1 เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค

 มวยดังเมืองตรัง เจ้าของแชมป์สนามมวยเวทีลุมพินีถึง 3 รุ่น กลายมาเป็นเป็นครูมวยช่วยฝึกสอนอยู่ที่ยิม Evolve MMA ประเทศสิงคโปร์ เพราะการชักชวนของเพื่อน ต่อมา ชีวิต \”ครูรงค์\” เปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อเขาตัดสินใจลงศึกการต่อสู้แบบผสมสาน (MMA) และประสบความสำเร็จเป็นถึงระดับแชมป์โลก ONE รุ่นสตรอว์เวต คนไทยคนแรกและคนเดียวในกีฬานี้ ปัจจุบัน ในวัยเลข 4  ครูรงค์ ยังคงไม่ทิ้งการเป็นนักสู้และหวังกลับคืนสู่จุดสูงสุดอีกครั้ง ควบคู่บทบาทของครูมวยที่ยังทำอยู่ถึงทุกวันนี้

#2 สามเอ ไก่ย่างห้าดาว 


ยอดมวยจากบุรีรัมย์ จำใจแขวนนวมเพราะบาดเจ็บเรื้อรังและผันตัวเป็นครูมวยที่ค่าย Evolve MMA ประเทศสิงคโปร์ แต่เขาก็ตัดสินใจคืนสังเวียนอีกครั้ง และเพียงไฟต์ที่สองใน วัน แชมเปียนชิพ เขาก็สถาปนาขึ้นเป็นแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวตคนแรก ในปี 2561 แม้จะต้องเสียเข็มขัดนี้ไปในภายหลัง แต่ สามเอ ก็ตัดสินใจสู้ต่อด้วยการลดมาอยู่รุ่นสตรอว์เวต และสร้างประวัติศาสตร์ควบสองบัลลังก์แชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่งและมวยไทยจนถึงปัจจุบัน 

#3 น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว

\”ยอดมวยเมืองสกล\” เป็นอีกคนที่สวมบทบาทครูมวย ประจำยิม Evolve MMA ที่สิงคโปร์ ด้วยการชักชวนของ \”ครูเป็ด\” ยอดณรงค์ ศิษย์ยอดธง หลังจากทำหน้าที่ครูมวยอยู่ 3 ปี น้องโอ๋ ได้โอกาสคืนสังเวียนใน วัน แชมเปียนชิพ จนสามารถคว้าแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นแบนตัมเวต ได้สำเร็จ และยังสามารถป้องแชมป์ได้ถึง 4 ครั้ง จนได้ฉายาว่า \”แชมป์โลกฆ่าไม่ตาย\” โดยเขายังทำหน้าที่ครูมวยจนถึงปัจจุบัน 

#4 สะเก็ดดาว เพชรพญาไท

\”ดาวมฤตยู\” โคตรมวยมหาสารคาม ดีกรีนักมวยไทยยอดเยี่ยมเวทีลุมพินี ต้องร้างห่างเวทีไปเพราะหาคู่ชกยากในประเทศไทย \”ครูเป็ด ศิษย์ยอดธง\” จึงทาบทามให้ไปช่วยฝึกสอนมวยไทยที่ยิม Evolve MMA สิงคโปร์ ด้วยกัน จากนั้น เขาเริ่มสนใจและหันมาเอาดีในกีฬาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) โดยเขาโชว์ฟอร์มน็อกคู่แข่งได้ 3 ไฟต์ติดต่อกันแต่ด้วยอาการบาดเจ็บเรื้อรัง เขาตัดสินใจกลับมาชกมวยไทยและยังชกได้ดีสมศักดิ์ศรีสมเป็นครูมวยระดับเจ้าตำนาน

#5 ซุปเปอร์เล็ก เกียรติหมู่ 9

ยอดมวยจอมเตะเพชฌฆาตจากบุรีรัมย์ มีศักดิ์เป็นเขยน้องของ สามเอ ทั้งคู่ร่วมกันเปิดค่ายมวยที่บ้านเกิดชื่อว่า \”สามเอ & ซุปเปอร์เล็กมวยไทย\” โดย ซุเปอร์เล็ก รับหน้าที่ดูแล ขณะที่ สามเอ ทำงานที่ยิม Evolve MMA โดยเขาเตรียมตัวเป็นครูมวยตามพี่เขยและผ่านอบรมการ \”ครูมวย\” ถึงขั้นเป็น \”ผู้ฝึกสอนมวยไทยสมัครเล่นระดับ 1 ดาว\” เรียบร้อยแล้ว

 #6 พงษ์ศิริ มิตรสาธิต

เจ้าของแชมป์มวยไทยล้านนาเชื้อสายกะเหรี่ยง ที่ผันตัวมาเอาดีด้านการต่อสู้แบบผสมผสานกับ วัน แชมเปียนชิพ และยังควบบทบาทผู้ฝึกสอนมวยไทยประจำค่าย \”The Fighter MuayThai\” จังหวัดเชียงใหม่ โดยเขาเคยร่วมโครงการ \”อบรมผู้ฝึกสอนกีฬามวยไทยระดับอาชีพ C-License รุ่นที่ 1 ประจำปี 2563 และได้ใบรับรองการเป็นครูมวยอย่างเป็นทางการจากการกีฬาแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ เขายังตั้งเป้าว่าจะสอบใบรับรอง A-License ให้ได้ เพื่อโอกาสไปฝึกสอนยังต่างประเทศ 

#7 โจ ณัฐวุฒิ

นักชกจากนครราชสีมา เจ้าของฉายา \”Smokin\’ Jo (สโมกกิน โจ)\” ที่ไปโด่งดังในสหรัฐอเมริกา โดยเจาตัวเก็บหอมรอมริบ เปิดยิมสอนศิลปะการต่อสู้ของตนเองในนาม \”United Training Center (UTC)\” ที่รัฐจอร์เจีย เมืองแอตแลนตา พร้อมบรรจุตัวเองเป็นครูมวยไทยในยิมของตัวเองด้วย

#8 เลิศศิลา ภูเก็ตท็อปทีม

\”ปลาไหลใส่สเกต\” เจ้าของแชมป์สนามมวยเวทีราชดำเนิน 3 รุ่น ประสบการณ์ข้นคลั่กแถมเนื้อหอมจนมีงานสัมมนาชุกไม่ขาดสายในต่างแดน ได้รับบทบาท \”ครูมวย\” เผยแพร่ศิลปะประจำชาติมาอย่างยาวนาน ล้ำถึงขั้นสอนมวยออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันก็ทำมาแล้ว

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.